Bánh xèo là loại bánh đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân gian Nam Bộ, khi đổ bột vào chảo nóng sẽ tạo nên tiếng “xèo” nghe rất vui tai và âm thanh ấy đã trở thành tên gọi của một món ăn đi vào lòng người. Đi kèm với bánh xèo có rất nhiều loại rau: lá cách, lá lụa, lá lốt hay đọt mận, đọt xoài, rau thơm, xà lách cuộn chặt miếng bánh xèo nóng hổi chấm với nước mắm pha chua ngọt.
Bánh xèo tuỳ từng vùng miền mà cách đổ bánh, kích thuớc màu sắc của bánh, nước chấm và cách thưởng thúc cũng khác nhau.
- Tinh bột gạo, bột bắp, bột mì, tinh bột khoai mì, muối, bột củ nghệ, bột phụ gia thực phẩm: chất tạo xốp E (450i), (500ii).
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:
Bước 1:
- PHA BỘT: Bột bánh xèo 1kg + 2.25 lít nước cốt dừa + 1 gói bột củ nghệ + hành lá cắt nhỏ.
Bước 2:
- TRÁNG BÁNH: Tôm, thịt heo, củ hành cắt mỏng, đậu xanh chín, cho vào chảo xào sơ, 1 vá bột cho vào chảo tráng mỏng, thêm giá, đậy nắp 1 phút, mở nắp rưới thêm dầu cho bánh vàng giòn là chín.
Bước 3:
- NƯỚC CHẤM: Làm theo công thức 2:3:4, 2 nước mắm, 3 đường, 4 nước. Tỏi ớt băm nhỏ, củ cải trắng, cà rốt thái chỉ. Nước cốt chanh tùy khẩu vị.292