Nấm hương
Đây là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao và có nguồn gốc ở Đông Á. Ở Trung Quốc, người ta còn phân biệt hai loại nấm hương đó là nấm đông cô và nấm hoa cô.
Nấm hương có hình dạng giống như một cái ô hình tròn, đường kính vào khoảng 4 đến 10cm, màu nâu, khi đun chín thì chuyển sang màu nâu đậm hoặc màu đen. Nấm hương có một chân ở giữa, khá ngắn. Hình thù khá đặc biệt nên có thể dễ dàng nhận ra.
Nấm hương khô
Trên thị trường, người ta hay bán nấm hương dưới dạng nấm hương khô. Chỉ cần vào trong chợ, chọn khu ẩm thực khô là bạn có thể dễ dàng mua được loại nấm hương khô này.
Trước khi sử dụng, người ta thường ngâm với nước nóng để nấm nở ra và mềm, sau đó cắt bỏ phần chân nấm là có thể chế biến. Loại nấm này khi đun nấu thường để nguyên cả cây chứ không phải thái nhỏ như mộc nhĩ.
Tác dụng của nấm hương
Nấm hương có nhiều tác dụng, nhưng bạn cần lưu ý mỗi ngày không nên ăn quá 50gram nấm hương
Xét về mặt dinh dưỡng, nấm hương là một loại thực phẩm giàu chất đạm cũng như các khoáng chất khác như: vitamin B, vitamin C, D, canxi, nhôm, sắt và Magiê.
Trong nấm hương có tới 30 loại enzyme và đó là các axit amin tốt cho cơ thể, đây là những axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được mà phải hấp thụ qua việc ăn uống