Trong mè trắng có chứa thành phần chất béo và chất đạm cao. Bên cạnh đó trong dầu mè trắng rất giàu Omega-3. Nhờ vậy, có tác dụng giảm cholesterol, hạ huyết áp và một phần giúp cải thiện khả năng nhận thức.
Hạt mè trắng có chứa hợp chất Sesamin và Sesamolin, giúp bảo vệ gan và hạ huyết áp. Trong mè trắng có chứa các chất xơ vì vậy giúp ngăn ngừa táo bón rất hiệu quả. Hạt mè trắng có chứa nhiều vitamin E, B1, sắt, magie, và nhiều khoáng chất khác. Hạt mè chính là loại thực phẩm chứa hàm lượng Vitamin E cao nhất. Trong 100g mè trắng thì chứa khoảng 5.14mg vitamin E.
Mè trắng cũng có vai trò rất quan trọng trong việc vải thiện vấn đề về thoái hóa khớp.
Trong mè có chứa Mangan. Loại hợp chất này góp phần xây dựng cấu trúc enzym super oxyd dismuthase. Đó là một enzym quan trọng đối với vấn đề oxy hóa. Nhờ vậy mà giúp chúng ta chống lão hóa hiệu quả. Không những vậy, mangan còn góp phần vào quá trình tái tạo khung sụn. Hạt vừng trắng có tác dụng bổ ích cho xương tủy, dịch khớp.
Từ đó, người ta đã sản xuất ra dòng dầu mè trắng. Dầu mè trắng được sử dụng để bổ sung khi chế biến thức ăn, bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu thông qua chế biến thức ăn.